Tạo hệ điều hành ảo để chạy thử các chươ

Go down

Tạo hệ điều hành ảo để chạy thử các chươ

Bài gửi  Nhật@ on Mon Nov 05, 2007 12:34 pm

Sandboxie Control
Tạo hệ điều hành ảo để chạy thử các chương trình lạ

Chương trình sẽ tạo nên một bộ nhớ tạm, và mọi tác vụ đọc / ghi đều thông qua bộ nhớ tạm này nên sau đó có thể xóa sạch không để lại dấu vết gì trên ổ cứng, không ảnh hưởng gì đến hệ thống. nhờ vậy bạn có thể an tâm chạy thử những chương trình mới khi chưa biết tác dụng của nó như thế nào, có an toàn hay có lỗi gì không...

Với các “vọc sĩ máy tính”, việc thử nghiệm phần mềm mới là chuyện thường như cơm bữa. Nhưng nếu thử nhầm phần mềm có chứa virus hay các đoạn mã độc thì kể như... tiêu. Vì vậy mới có giải pháp là đăng nhập máy tính với tài khoản hạn chế (limit) để lỡ có virus thì nó cũng không “quậy phá” máy được, hoặc sử dụng tính năng Protect my computer của Win XP (LBVMVT số 171). Tuy nhiên, hay hơn và dễ dàng hơn là sử dụng phần mềm Sandboxie Control (SC). SC sẽ tạo một hệ điều hành ảo nên dù các chương trình có quậy phá thế nào thì máy của bạn cũng chẳng hề hấn gì, sau khi tắt SC là mọi chuyện lại y như cũ! Bạn cũng có thể dùng SC để lướt web (thông qua các trình duyệt khác IE), vì thế bạn không phải sợ các đoạn mã độc, malware nữa! Như vậy tác dụng của SC cũng tương tự như các chương trình đóng băng máy tính nhưng cơ chế hoạt động thì khác. SC không cho ứng dụng sửa đổi hệ thống của bạn. Tất cả hiệu ứng sẽ chứa trong vùng nhớ tạm, gọi là “Sandbox”, có thể xóa bỏ khi bạn muốn hay khi thoát chương trình.

SC có dung lượng chỉ 244 KB, tải bản miễn phí (có giới hạn một số tính năng) tại www.sandboxie.com.

—Sử dụng SC để chạy ứng dụng:

Bạn bấm phải vào một ứng dụng, tại menu hiện ra, bạn chọn Run Sandboxed. Ứng dụng sẽ chạy như cách bình thường nhưng trên thanh tiêu đề bạn sẽ thấy có hai kí hiệu [#] giúp bạn phân biệt.

Bạn cũng có thể kích hoạt SC tại desktop rồi kéo thả biểu tượng của chương trình muốn chạy vào cửa sổ của SC.

Nếu đang chạy mà các ứng dụng muốn quậy máy của bạn thì bạn hãy “xử” nó bằng cách sau: vào menu Terminate All Sandboxed Processes. Mọi ứng dụng đang chạy dưới tay của SC sẽ bị stop.

Sử dụng SC để lướt web:

Bạn cũng làm tương tự như cách trên cho các trình duyệt khác IE.

Bạn cũng có thể vào menu Function > Run Sandboxed, chọn Internet Explorer (nếu muốn dùng IE) hoặc chọn Default Browser (dùng trình duyệt mặc định). Tại đây bạn cũng có thể chọn Email Reader để duyệt email an toàn.

Nếu không muốn làm theo hai cách trên, bạn cũng có thể tích hợp cho IE một thanh công cụ bằng cách vào menu Options của SC, đánh dấu chọn vào Enable Sandboxie Toolbar for Internet Explorer. Sau đó bạn vào IE, bấm chuột phải vào vùng trống trên thanh công cụ rồi chọn Sandboxie. Khi bạn muốn giới hạn một trang web nào đó, hãy bấm vào nút Sandbox this webpage.

Tạo nhiều tài khoản ảo:

Cũng như Windows, SC cũng cho bạn tạo nhiều tài khoản (ảo) để sử dụng cho những mục đích khác nhau. Bạn vào menu Configuration > Create New Sandbox rồi gõ tên tài khoản vào. Khi muốn chuyển qua tài khoản khác, bạn bấm phải vào biểu tượng của SC dưới khay đồng hồ rồi chọn Switch to Sandbox, chọn tên tài khoản.

—Thiết lập cảnh báo và dùng biện pháp mạnh khi một ứng dụng vượt quá giới hạn cho phép: thiết lập này rất quan trọng khi bạn muốn xác định chương trình có “quậy phá” máy mình hay không. Cách làm như sau:
Vào menu Configuration > Global Settings > Set Program Alerts. Tại cửa sổ xuất hiện, bạn đánh dấu chọn vào chương trình mà SC có thể nhận biết trước. Nếu chương trình nào chưa có, bạn hãy gõ vào khung bên cạnh đầy đủ tên của tập tin thực thi, mỗi dòng một tập tin. Thiết lập này dành cho mọi tài khoản.

Vào menu Configuration > Sandbox Settings > Set Forced Program rồi làm như trên. Các thiết lập này chỉ dành cho từng tài khoản.

Lưu ý: SC sẽ thiết lập giới hạn cho các ứng dụng chạy trong nó nên các ứng dụng đòi hỏi quyền quản trị sẽ không thể chạy trong SC ó
Nhật@
Nhật@
Moderator
Moderator

Tổng số bài gửi : 104
Registration date : 04/11/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết